• Vận Tải Đường Biển
  VDM Forwarder là một nhóm hậu cần cung cấp một loạt các dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp / dịch vụ giao nhận vận tải tới các điểm đến trên toàn thế giới
 • Vận chuyển đường Biển - Vận tải nội địa
  Với vị trí địa lý thuận lợi, Việt Nam có bờ biển trải dài và hệ thống sông ngòi dày đặc tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển đường biển hàng hoá bằng đường biển trên toàn lãnh thổ Việt Nam
 • Dịch vụ khai báo hải quan
  Với kiến thức sâu rộng về luật pháp Việt Nam, luôn cập nhật kịp thời các văn bản mới của Chính phủ và thực tiễn thương mại quốc tế, VDM được dành riêng để bảo vệ hàng hóa của bạn trong khi cung cấp thông quan kịp thời và chính xác.
 • Dịch vụ giao nhận hàng hoá
  Thông tin đang được cập nhật
 • Vận tải quốc tế - Vận Chuyển quốc tế
  Hiện nay ngành dịch vụ vận tải quốc tế đang chiếm thị phần trên nước ta cũng như ngoài nước và đó là một tiềm năng mới cho ngành
 • Môi Giới Hàng Hải Và Thuê Tàu
  Với mối quan hệ sâu rộng với nhiều chủ tàu và chủ hàng, công ty đã ngày càng tạo được chổ đứng vững chắc trong lĩnh vực môi giới vận tải hàng hoá và tàu biển
 • Đại Lý Và Cung Ứng Tàu Biền
  Công ty có đội ngũ nhân viên với nhiều kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng trong hoạt động vận tài biển
Quy định đánh đố doanh nghiệp vận tải
Dự thảo thông tư quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô nhằm thay thế Thông tư 18-2013 có nhiều điều bất hợp lý.
 Nhiều quy định xa rời thực tế

Theo dự thảo thông tư đang được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) lấy ý kiến, từ ngày 1-1-2016, không được sử dụng xe khách giường nằm hai tầng để kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và du lịch.

Một điều kiện nữa mà cơ quan nhà nước cho rằng sẽ hạn chế được tình trạng xe dù, xe trá hình, là từ ngày 1-7-2015, trước khi thực hiện hợp đồng vận tải khách du lịch hoặc hợp đồng lữ hành, đơn vị kinh doanh vận tải phải thông báo tới sở GTVT nơi cấp giấy phép kinh doanh các thông tin như hành trình (điểm đầu, điểm cuối, điểm đón, trả khách), thời gian thực hiện hợp đồng, số lượng khách. Việc thông báo được thực hiện bằng văn bản hoặc qua thư điện tử.

Khi hoạt động, đơn vị kinh doanh vận tải theo hợp đồng và chở khách du lịch chỉ được đón, trả khách tại các địa điểm đã ghi trong hợp đồng; không được bán vé, xác nhận đặt chỗ cho hành khách đi xe dưới mọi hình thức. Bên cạnh đó, đơn vị vận tải khách du lịch và lái xe không được đón, trả khách tại trụ sở chính, trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, bãi đỗ xe của đơn vị vận tải.
Đối với xe vận chuyển khách theo hợp đồng, lái xe phải mang theo hợp đồng vận chuyển.

Trường hợp vận chuyển hành khách theo hợp đồng có cự ly từ 100 ki lô mét trở lên, lái xe còn phải mang theo danh sách hành khách (trừ xe phục vụ cưới, hỏi, tang lễ). Dự thảo này cũng quy định xe từ 16 chỗ ngồi của các cơ quan, đơn vị dùng để chở cán bộ công nhân viên cũng phải có phù hiệu “xe nội bộ” mới được đi trên đường.

Đi ngược xu thế?

Góp ý kiến cho dự thảo, ông Lê Trung Tính, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách liên tỉnh và du lịch TPHCM, cho rằng quy định cấm xe giường nằm hoạt động hợp đồng du lịch là chưa thuyết phục. Bởi hiện nay nhu cầu sử dụng xe khách giường nằm đi du lịch là khá lớn vì sự thoải mái và tiện nghi.

Với đặc điểm địa lý của mỗi vùng miền khác nhau, khu vực phía Nam, đặc biệt là các tuyến từ TPHCM đi các điểm du lịch như Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu hoặc về miền Tây không có đèo, dốc lớn, nên việc cấm xe giường nằm hai tầng chạy hợp đồng, du lịch, lữ hành là không sát thực tế. Theo ông Tính, nếu nói là vì sự an toàn của hành khách vì sao vẫn cho xe khách giường nằm hai tầng chạy các tuyến cố định liên tỉnh? Trong khi trên các tuyến quốc lộ hiện nay vẫn có rất nhiều đèo lớn như đèo Cổ Mã, đèo Cả, đèo Ngang…

Một điểm nữa mà nhiều doanh nghiệp vận tải và hành khách cho là bất hợp lý là việc không được bán vé, xác nhận đặt chỗ cho hành khách đi xe dưới mọi hình thức. Ông Cao Hoàng Long, ở quận Bình Thạnh, TPHCM, người thường xuyên sử dụng dịch vụ đặt vé xe qua điện thoại cho biết, quy định này đang đi ngược lại với xu thế hiện nay. “Trong thời đại công nghệ thông tin, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, mà lại ép hành khách đến tận bến xe để mua vé thì thật vô lý. Trong khi Bộ GTVT lại khuyến khích đặt vé tàu qua mạng, qua điện thoại. Vậy vì sao đối với vé xe lại cấm”, ông Long nói.

Đánh đố doanh nghiệp

Không chỉ cấm bán vé, xác nhận đặt chỗ dưới mọi hình thức, đơn vị vận tải hành khách theo hợp đồng và lái xe không được đón, trả khách tại trụ sở chính, trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, bãi đỗ xe của đơn vị vận tải. Quy định này, theo các doanh nghiệp, chẳng khác nào là đánh đố. Đại diện một doanh nghiệp lữ hành tại quận 1 (đề nghị không nêu tên) đặt câu hỏi, nếu việc đón khách của doanh nghiệp tại văn phòng, sân trụ sở của doanh nghiệp không vi phạm các quy định của pháp luật thì vì sao lại cấm?

Song có lẽ điều mà doanh nghiệp bức xúc nhất chính là việc khi ký hợp đồng vận tải phải thông báo tới sở GTVT nơi cấp giấy phép kinh doanh. Khi đọc được điều khoản này ông Phùng Văn Hải, Chủ doanh nghiệp tư nhân ở quận Bình Thạnh có xe chạy hợp đồng, thốt lên “kinh doanh vận tải hiện nay bị siết bởi những điều quá vô lý”. “Hình như họ ngồi máy lạnh chỉ để nghĩ ra quy định làm sao thật khó cho doanh nghiệp mà không cần biết doanh nghiệp và người dân cần gì. Người làm kinh doanh vận tải như tôi cảm thấy mất niềm tin vào các cơ quan soạn thảo quy định”, ông Hải nói.

Nói thêm về điều khoản này, ông Hải cho biết việc ký hợp đồng chở khách là chuyện của doanh nghiệp, cớ sao cơ quan quản lý “thừa giấy vẽ voi”. Quy định như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của doanh nghiệp và làm phát sinh nhiều thủ tục, trong khi Nhà nước vẫn hô hào đơn giản thủ tục, tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Ví dụ, khi doanh nghiệp ký được một hợp đồng chở khách đúng vào ngày thứ Bảy, khi đó báo cáo lên cơ quan nhà nước thì chẳng có ai làm việc, để nhận được sự đồng ý của cơ quan quản lý thì nhanh nhất thứ Hai mới có câu trả lời. Như vậy, có khách hàng nào đợi được? Đó là chưa kể tiến độ giải quyết công việc của cơ quan nhà nước hiện nay quá chậm chạp.
Nguon tbktsg

Quay lại
Tin tức khác
Support online
VDM CUS
Sales1
Sales2
VDM1
0909021545
VDM3
0909711730
VDM2
0935711730
Hotline
0909.021.545
Video clip